Số 4 la mã trên đồng hồ có ý nghĩa gì? Câu chuyện thú vị phía sau số 4 la mã trên đồng hồ

0
449

Có một sự thật là ít ai biết là : Tại sao số 4 la mã trên đồng hồ là IIII chứ không phải là IV như mọi người từng biết. Câu chuyện ẩn chứa đằng sau con số ấy là gì. Bài viết hôm nay sẽ cho bạn biết câu chuyện bí ẩn ấy.

Trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ ,đằng sau mỗi sản phẩm luôn chứa ẩn những câu chuyện mà không ai biết được ,mà chưa có câu giải thích nào thỏa đáng. Hay đó là cách mà ngành công nghiệp này tạo dấu ấn, nhằm thu hút sự tò mò của khách hàng? Là do dùng sai ký hiệu hay là fake? Cùng tìm hiểu cùng Đồng Hồ Edu nhé !

Vậy số 4 la mã trên đồng hồ có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa số 4 La Mã trên đồng hồ

Số 4 La Mã sẽ có theo nhiều ý nghĩa khác nhau, theo nhiều yếu tố như : Các yếu tố lịch sử, các yếu thần thoại và theo tính đối xứng. Mỗi yếu tố đều có ý nghĩa riêng biệt. Hãy cùng chuyên mục kiến thức tìm hiểu xem các yếu tố đó là gì nhé. 

Theo các yếu tố lịch sử

Vua Louis XIV của nước Pháp (1638-1715)

Câu chuyện về chiếc đồng hồ mà các nghệ nhân chế tác vẫn hay truyền tay với nhau rằng : Vào thế kỉ XVII – XIII, có một vị Vua tên là Louis XIV của nước Pháp (1638-1715), đã yêu các nghệ nhân chế tác một chiếc đồng hồ cho mình, vì vào thời điểm đó ở Pháp công nghệ chế tác đã rất phát triển. 

Tuy nhiên, sau khi nhà Vua nhận được chiếc đồng hồ làm riêng cho mình, nhà Vua đã thật sự không hài lòng vì con số 4 La Mã trên đồng hồ được ký hiệu là IV, ông yêu cầu các nghệ nhân phải sửa theo đúng ý mình là số 4 La Mã đó phải kí hiệu thành IIII. Các nghệ nhân ban đầu vẫn giữ lập trường của mình, nhưng nhà Vua lại rất kiên quyết. 

Và thế là từ đó số 4 La Mã trên đồng hồ ký hiệu là IIII đã được ra đời, xuất hiện hàng loạt trên tất cả đồng hồ La Mã.

Theo các yếu tố thần thoại

Thần Zeus – Chúa tể của các vị thần

Một số nhà ngôn ngữ học cho rằng, vào thời La Mã, có một vị thần ngang hàng với thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp, là chúa tể của các vị thần đó là thần Jupiter. Trong cách viết của La Tinh, thì tên đầy đủ của ngài là IVPOTER. 

Chính vì thế , để tôn kính vị chúa tể của các vị thần thì mặt đồng hồ phải nên ghi “IIII” hơn là “IV”. Cho nên, trong ngành chế tác đồng hồ, các nghệ nhân viết số 4 La Mã trên đồng hồ là IIII là để tránh nhắc đến tên của chúa tể của các vị thần.

Ở thời La Mã cổ đại, hàng loạt các chiếc đồng hồ mặt trời được sản xuất từ trước thế kỉ 19 đều không ghi là IV mà là IIII, do cách viết số 4 là IIII vào thời điểm đó là đã hết sức là phổ biến.

Bài viết về kiến thức bổ ích:
Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ casio 3 nút chi tiết
Top 10+ hãng đồng hồ Hàn Quốc thời trang – bền đẹp
Cách chỉnh đồng hồ casio G shock | Chỉnh giờ – kim đồng hồ chi tiết

Theo tính đối xứng

Tạo nên sự đối xứng

Giả sử, chúng ta chia 3 phần của mặt đồng hồ với 4 số La Mã được kí hiệu là “IIII” thì các phần xuất hiện lần lượt là :

Bốn số bắt đầu từ I : I, II, III, IIII

Bốn số bắt đầu từ V: V, VI, VII, VIII

Bốn số bắt đầu từ X: IX, X, XI, XII

Còn 1 cách tính khác là chia mặt đồng hồ thành hai nửa với kí hiệu “IIII” thì ta sẽ có được mỗi nửa bao gồm 14 ký tự (tính các nét gạch). Chính vì vậy, việc viết số 4 La Mã là “IIII” làm cho tỉ lệ bề mặt trên đồng hồ được cân bằng sao cho hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, vì số 6 (VI) nằm ở vị trí dễ bị đọc ngược vì nằm dưới cùng của bề mặt đồng hồ, rất dễ nhầm lẫn đọc thành 4 (IV). Cho nên nếu xét về các yếu tố tôn giáo hay yếu tố lịch sử và cả tính thẩm mỹ thì số 4 La Mã viết thành “IIII” là thuận tiện nhất.

Qua bài viết trên, thì chúng ta có thể hiểu phần nào đó về số 4 La Mã trên đồng hồ. Không phải vì ngành công nghiệp chế tác đồng hồ đang muốn tạo dấu ấn để thu hút khách hàng, cũng không phải là dùng sai ký hiệu hay đó là đồng hồ fake. Mà là chỉ đơn giản họ muốn làm theo những gì người xưa để lại vì nó cũng có phần đúng đắn và thuận tiện. 

Mong rằng bài viết này giúp ích cho bạn và hãy thường xuyên ghé Đồng Hồ Edu để cập nhật những thông tin bổ ích và thú vị nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here