Nên chọn đồng hồ cơ hay pin?

0
519

Thị trường đồng hồ hiện có hai dạng động cơ chủ yếu: đồng hồ cơ và đồng hồ pin (quartz). Mỗi loại động cơ lại mang đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau. Vậy nên chọn đồng hồ cơ hay đồng hồ chạy bằng pin. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng đồng hồ nhập khẩu tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Về yếu tố lịch sử, bộ máy cơ được sử dụng cho những mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên, sản phẩm là sự kết nối chuyển động chính xác của từng chi tiết, để duy trì hoạt động buộc người sử dụng cần lên dây cót định kỳ. Các mẫu đồng hồ cơ mới hiện nay thông thường có bộ dự trữ dây cót lên đến 40h.

Nên chọn đồng hồ cơ hay pin?
Trả lời câu hỏi nên chọn đồng hồ cơ hay pin?

Còn đồng hồ pin là dạng đồng hồ xuất hiện được gần nửa thế kỷ, là bước tiến mới trong việc thay đổi hoàn toàn cấu tạo sản phẩm. Để trả lời câu hỏi nên chọn mua đồng hồ cơ hay pin bạn nên xem xét các khía cạnh sau:

1. Giá bán đồng hồ cơ và pin

Đồng hồ cơ được chế tạo phức tạp, đòi hỏi tính chính xác cao. Do vậy thường đắt hơn các sản phẩm đồng hồ pin (quartz).

Chất liệu sản xuất đồng hồ cơ là chất liệu thép không gỉ. Một số sản phẩm cao cấp chất liệu này có thể được mạ vàng hoặc thay thế bằng các vật liệu có độ bền, tính chính xác cao. Còn các mẫu chạy pin đa phần có bộ máy làm từ nhựa. Hoặc sử dụng ít vật liệu kim loại hơn. Do vậy giá bán đồng hồ pin có thể chỉ bằng 1/3 đến 1/4 giá của đồng hồ cơ.

2. Thời gian cần bảo trì sản phẩm

Các sản phẩm đồng hồ cơ thông thường có thường có thời gian định kỳ bảo trì từ 1-3 năm. Do đó bạn cần lựa chọn các cơ sở uy tín để được bảo hành sản phẩm chất lượng chính hãng . Còn các sản phẩm đồng hồ pin thời gian bảo trì có thể từ 3-5 năm tùy từng sản phẩm. Chi tiết cấu thành của động cơ ít. Kéo theo đó lượng công việc cần bảo trì không phức tạp và tốn kém như đồng hồ cơ.

3. So sánh tuổi thọ của đồng hồ cơ và pin

Nhìn chung, các sản phẩm đồng hồ pin có tuổi thọ từ 10 -15 năm. Ngược lại đồng hồ cơ có thể tồn tại từ những năm 1700 cho đến nay mà vẫn hoạt động tốt. Độ bền của máy cơ phụ thuộc nhiều vào người thợ sản xuất, chất lượng nguyên liệu cũng như lịch bảo trì.

So sánh tuổi thọ của đồng hồ cơ và pin

So sánh tuổi thọ của hai loại đồng hồ

4. Độ chính xác về thời gian của đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Nhiều người cho rằng đồng hồ cơ chính xác hơn đồng hồ pin. Một số người lại nghĩ ngược lại. Trên thực tế, độ chính xác của hai dòng máy là như nhau.

5. Âm thanh khi chuyển động

Nhiều người thường nghĩ, đồng hồ cơ do cấu tạo là hệ thống băng răng, trục chuyển động nên có độ ồn hơn so với các dòng sản phẩm đồng hồ chạy pin. Đây là suy nghĩ sai lầm của nhiều người. Với công nghệ chế tác hiện đại, cả hai dòng động cơ này đều hoạt động mượt mà không gây tiếng động khó chịu cho người sử dụng.

===> Xem thêm: Nên chọn đồng hồ dây da hay kim loại?

6. Chi tiết thay thế

Sự phổ biến chi tiết thay thế phụ thuộc vào mức độ phổ biến của thương hiệu. Thông thường khi bạn cần thay thế mới chi tiết bạn nên đến các cửa hàng ủy quyền để đảm bảo hàng chính hãng.

Chi tiết thay thế của đồng hồ cơ và pin

Chi tiết thay thế của hai loại đồng hồ

Với các sản phẩm đồng hồ cơ cao cấp, việc thay thế một số chi tiết, linh kiện hỏng hóc có thể khiến bạn mất vài tuần để đặt hàng. Sản phẩm đồng hồ pin đa dạng hơn.

Tóm lại, đồng hồ cơ có chi phí cao, lịch bảo trì định kỳ ngắn, tuổi thọ máy cao. Ngược lại, đồng hồ pin lại giá thành rẻ hơn. Khoảng cách giữa các lần bảo trì ngắn hơn đồng hồ cơ, song thường không bền. Cuối cùng, đồng hồ pin (quartz) dễ dàng thay thế linh kiện hơn so với các sản phẩm đồng hồ cơ. Song chế độ bảo hành thay thế linh kiện chính hãng không bằng đồng hồ cơ.

Nguồn: Kiến thức về đồng hồ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here