Khi sử dụng máy hàn MIG không dùng khí cần phải lưu ý những điều gì?

0
495

Máy hàn mig không dùng khí đang dần dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với các ứng dụng cần phải di chuyển xung quanh hoặc làm việc trong không gian chật hẹp. 

Nói một cách đơn giản, khi sử dụng các loại máy hàn mig không dùng khí cao cấp hiện nay thì sẽ không cần phải mang theo cả bình ga nên tiện lợi hơn rất nhiều. Sản phẩm này đặc biệt được nhiều người mới bắt đầu sử dụng vì chúng sử dụng dễ cũng như rẻ hơn nhiều.

Sản phẩm này là một trong những cách đơn giản nhất cho những người thợ hàn nghiệp dư để có được kết quả chuyên nghiệp. Vì thế sau đây, các bạn hãy cùng với Đồng Hồ Edu tìm hiểu về cách sử dụng cũng như giá bán các mẫu máy hàn này nhé!

Máy hàn mig không dùng khí là loại máy gì?

Máy hàn mig không dùng khí là loại máy gì?
Máy hàn mig không dùng khí là loại máy gì?

Hầu hết các thợ hàn khi sử dụng các loại máy hàn thì sẽ sử dụng một bình khí bên ngoài để che chắn các khớp của họ khỏi oxy trong không khí. Điều này ngăn ngừa các lỗ trong hạt hàn, được gọi là độ xốp, cũng như các tia lửa bắn ra quá nhiều.

Tuy nhiên khi sử dụng máy hàn mig không dùng khí thì sẽ sử dụng một bộ phận gọi là dây tự bảo vệ. Về cơ bản, đây là một ống kim loại có lõi thông lượng, Khi đốt nóng dây dẫn, từ thông cháy và sinh ra khí che chắn.

Yếu tố này giúp cho mối hàn không bị oxy hóa hoặc nhiễm bẩn mà không cần đến bình khí bên ngoài. Hiện nay các bạn sẽ có thể tìm thấy rất nhiều thương hiệu máy hàn mig không dùng khí phổ biến như là Hồng Ký, Jasic, Protech, Weldcom, … với nhiều mẫu mã.

3 mẹo khi sử dụng máy hàn mig không dùng khí

3 mẹo khi sử dụng máy hàn mig không dùng khí
3 mẹo khi sử dụng máy hàn mig không dùng khí

Những mẹo nhỏ mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp cho các bạn sử dụng loại máy hàn này tốt hơn.

Chọn cực hàn phù hợp

Điều đầu tiên bạn cần hiểu là không phải thợ hàn nào cũng có thể sử dụng được các loại dây tự bảo vệ. Điều này là do mỏ hàn cần có cực tính phù hợp với loại dây bạn đang sử dụng.

Hiện nay chỉ có ba loại cực tính hàn để bạn có thể sử dụng được:

  • DC Straight: dòng điện chạy từ điện cực đến bề mặt vật hàn, tạo ra nhiệt lượng đáng kể trên bề mặt vật hàn
  • DC Reverse: dòng điện chạy từ bề mặt hàn đến điện cực, tập trung nhiệt vào chính điện cực
  • Xen kẽ: chiều của dòng điện thay đổi chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp lớn

Chọn khu vực thông gió tốt để sử dụng máy hàn

Chọn khu vực thông gió tốt để sử dụng máy hàn
Chọn khu vực thông gió tốt để sử dụng máy hàn

Một trong những lợi ích của máy hàn mig không dùng khí đó là làm việc trong không gian nhỏ sẽ dễ dàng hơn khi bạn không có bình khí bảo vệ bên ngoài. Tuy nhiên điều này sẽ tạo ra một số vấn đề, đặc biệt là khi thực hiện trong không gian nhỏ có khả năng thông gió kém.

Vì loại máy hàn này tạo ra nhiều khói nên sẽ tương đối khó chịu khi làm việc, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. 

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tác hại từ khói hàn là sử dụng kết hợp hệ thống thông gió cục bộ (LEV) và thiết bị bảo vệ hô hấp (RPE). Ví dụ, bạn có thể sử dụng băng hàn có hút khí, cũng như mũ hàn được nạp khí.

Sử dụng bộ cấp dây cảm biến điện áp

Máy hàn mig không dùng khí phổ biến hàng đầu cho các ứng dụng ngoài trời, tuy nhiên thì chúng không phải lúc nào cũng hoạt động tốt với máy phát điện bên ngoài. 

Nhiều máy phát điện di động cung cấp dòng điện không đổi và điện áp thay đổi và  điều này không lý tưởng cho dòng máy này vì các đồng hồ đo khác nhau của dây tự bảo vệ yêu cầu dòng điện khác nhau.

Để khắc phục sự cố này, tốt nhất bạn nên sử dụng bộ cấp dây cảm biến điện áp cho phép bạn kiểm soát dòng điện đi đến mỏ hàn của bạn. Ngoài ra, việc làm này còn giúp cho bạn tạo ra các hạt sạch hơn và chính xác hơn.

Như vậy là Đồng Hồ Edu đã đem lại cho các bạn những chú ý nhỏ khi sử dụng máy hàn mig không dùng khí này. Hãy tham khảo thật kỹ những điều trên sau đó áp dụng vào các ứng dụng của các bạn để có thể làm việc trơn tru và đạt được hiệu quả cao nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here