Hướng dẫn chọn lọc cổ phiếu tại Nguontaichinh.com

0
267

Một cổ phiếu được coi là tốt là một cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vậy phải làm sao để chọn lọc ra những cổ phiếu tốt trong khi các phương pháp thủ công tự tính toán mất nhiều thời gian, không hiệu quả.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chọn lọc cổ phiếu tại Nguontaichinh.com. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chọn lọc cổ phiếu là gì?

Chọn lọc cổ phiếu là gì?
Chọn lọc cổ phiếu là gì?

Chọn lọc cổ phiếu là hình thức các nhà đầu tư lựa chọn công cụ lọc thủ công hay bộ lọc cổ phiếu để chọn lọc ra những cổ phiếu tốt nhất, tiềm năng nhất đáp ứng đủ tiêu chí của họ và vẫn đảm bảo được mục tiêu sinh lời cao. Việc này sẽ sàng lọc qua hàng ngàn cổ phiếu trên thị trường từ đó có thể chọn ra những mã cổ phiếu đúng như ý muốn cả nhà đầu tư. Để có thể thực hiện quá trình đầu tư cổ phiếu thì việc chọn lọc cổ phiếu là bước đầu tiên cũng là bước vô cùng quan trọng. Điều này thể hiện mức độ chuyên nghiệp của nhà đầu tư và cũng là một khâu đem lại hiệu quả cho toàn quá trình đầu tư. Chính vì vậy mà nhà đầu tư nào cũng cần năm được để có thể giao dịch hiệu quả và thành công hơn.

Chi tiết cách lọc cổ phiếu bạn có thể tham khảo tại: https://nguontaichinh.com/co-phieu/

Hướng dẫn chọn lọc cổ phiếu tại Nguontaichinh.com

Theo Nguontaichinh.com tìm hiểu được thì có nhiều phương pháp có thể được thực hiện để chọn lọc cổ phiếu. Sau đây là những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để nhà đầu tư tham khảo và lựa chọn: 

Phương pháp chọn lọc Cổ phiếu Canslim 

Phương pháp chọn lọc Cổ phiếu Canslim 
Phương pháp chọn lọc Cổ phiếu Canslim

William O’Neil đã sáng lập ra phương pháp chọn lọc cổ phiếu Canslim dựa trên 7 Tiêu chí của một cổ phiếu Tốt và tập trung vào các tiêu chí từ phiếu bầu đã thành công trong quá khứ, cụ thể như sau: 

 • C” từ viết tắt của Current Earnings có nghĩa là thu nhập hiện tại trên mỗi cổ phiếu.
 • A” từ viết tắt của Annual Earnings có nghĩa là thu nhập hàng năm. 
 • N” từ viết tắt của New Products, Management hoặc Price Highs có nghĩa là mức tối đa mới, nó chỉ ra rằng hướng của giá sẽ thay đổi tích cực. 
 • S” từ viết tắt của Supply and Demand cho biết số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. 
 • L” từ viết tắt của Leaders có nghĩa là những cổ phiếu đang dẫn đầu.
 • I” từ viết tắt của institutional Ownership có nghĩa là là quyền sở hữu của tổ chức.
 • M” từ viết tắt của Market Direction có nghĩa là điều kiện của thị trường. 

Những yếu tố trên là những yếu tố mà nhà đầu tư có thể tin tưởng và đánh giá. Giá mà cổ phiếu được chọn. Phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm và ưa thích rủi ro cao.

Phương pháp lọc cổ phiếu theo giá trị 

Đây là phương pháp được nhiều nhà đầu tư sử dụng vì dễ thực hiện, hơn nữa phương pháp này dựa trên giá trị thực của mã cổ phiếu so với thị trường từ đó đưa ra quyết định đúng đắn. Các yếu tố để lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp này đó là: Vốn thị trường, chỉ số ROA, ROE, tỷ số P/E, P/B và tỷ suất lợi tức .

Ngoài các yếu tố trên, nhà đầu tư cũng nên xem xét các dấu hiệu của công ty, vì đôi khi các chỉ số chỉ mang tính chất tương đối, mặt khác, một khía cạnh của tổ chức khác cũng sẽ góp phần ảnh hưởng nhất định đến việc lựa chọn của các cổ phiếu cá nhân.

Phương pháp chọn lọc cổ phiếu theo ngành

Phương pháp chọn lọc cổ phiếu theo ngành
Phương pháp chọn lọc cổ phiếu theo ngành

Nhà đầu tư nên sử dụng các tiêu chí của nhóm ngành mà họ muốn  đầu tư để chọn ra những cổ phiếu tốt.Mục đích của phương pháp này là giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và giảm phạm vi lựa chọn, từ đó đơn giản hóa việc phân tích. Dưới đây là các tiêu chí để lọc cổ phiếu theo ngành: 

 • Nhóm ngành đang hoạt động tốt 
 • Chỉ số ngành được hiển thị trong bảng giá cổ phiếu 
 • Chọn cổ phiếu giá trị hoặc cổ phiếu tăng trưởng dựa trên chiến lược đầu tư

Phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến ​​thức về ngành để thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. 

Phương pháp chọn lọc cổ phiếu theo giá thị trường

Với phương pháp này, nhà đầu tư dựa vào giá cổ phiếu trong quá khứ sau đó phân tích trên biểu đồ để có cái nhìn thực tế hơn. Một lưu ý cho các nhà đầu tư khi sử dụng với phương pháp này là hãy sử dụng nó. Các chỉ báo liên quan đến giá được sử dụng để phân tích khả năng đáp ứng của giá đối với các tiêu chí của bạn. Sử dụng phương pháp lọc cổ phiếu, nhà đầu tư cần thu thập dữ liệu giá từ chúng. Lọc theo  tiêu chí bạn muốn xác định và phân tích xu hướng giá cổ phiếu, điều gì khiến giá cổ phiếu tăng hay giảm và cuối cùng đưa ra dự đoán về giá  cổ phiếu đó trong tương lai. 

Phương pháp chọn lọc cổ phiếu tăng trưởng 

Phương pháp chọn lọc cổ phiếu tăng trưởng 
Phương pháp chọn lọc cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của một công ty được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt hơn  tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường. Cổ tức do công ty sẽ sử dụng toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, hành động này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu công ty hoạt động không tốt, dẫn đến thiệt hại cho nhà đầu tư. Một dấu hiệu khác là các cổ phiếu tăng trưởng thường tập trung vào các nhóm ngành mới đầy hứa hẹn như kinh doanh và công nghiệp, công nghệ, công nghệ sinh học và các mặt hàng chủ lực tiêu dùng.là những nhóm ngành có nhiều đổi mới nhất. 

Dưới đây là các tiêu chí để lọc cổ phiếu theo phương pháp này: 

 • Giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn 500 tỷ đồng 
 • Tốc độ tăng trưởng thu nhập trong 4 quý gần nhất cao hơn với tốc độ tăng trưởng 25% 
 • Tăng trưởng thu nhập trong quý trước lớn hơn 25%
 • Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu quý trước lớn hơn 20% 
 • ROE lớn hơn 15% 
 • ROA thấp hơn 20% 

Ngoài ra còn có một số yếu tố tăng trưởng khác cần chú ý là chu kỳ tăng trưởng của cổ phiếu, dòng tiền mạnh: Dòng tiền tự do ổn định để đảm bảo công ty thanh toán tiền mặt tự do dưới hình thức cổ tức và dòng đầu tư sinh lời cao.

Phương pháp lọc cổ phiếu theo chỉ số định giá

Phương pháp lọc cổ phiếu theo chỉ số định giá
Phương pháp lọc cổ phiếu theo chỉ số định giá

Phương pháp này phù hợp với nhà đầu tư khi có nhu cầu lọc cổ phiếu với số lượng ít hoặc dưới 10 cổ phiếu. Phương pháp này cũng thường được sử dụng khi đánh giá cổ phiếu và muốn giúp so sánh các cổ phiếu trên thị trường. một cách hiệu quả nhất và dễ dàng nhất. 

Bên dưới đây là các phương pháp định giá mà nhà đầu tư có thể lựa chọn để lọc cổ phiếu hàng đầu: 

 • Phương pháp định giá PE: Đây là phương pháp dựa trên giá thị trường được sử dụng để đo lường tỷ lệ giữa giá thị trường trên thu  nhập trên mỗi cổ phiếu.
 • Phương pháp định giá PB: Đây là một phương pháp sử dụng chỉ số thể hiện  giá cổ phiếu gấp đôi tài sản ròng của công ty và phản ánh chi phí sở hữu 1 đồng cổ phiếu của công ty đối với các nhà đầu tư.
 • Phương pháp tính điểm DCF: Đây là phương pháp tính điểm dựa trên tiêu chí để lọc cổ phiếu dựa trên dòng tiền tự do của công ty.

Công cụ chọn cổ phiếu thủ công bằng Excel 

Thiết lập chỉ số theo cách thủ công trực tiếp trong Excel Nhà đầu tư cũng có thể lọc cổ phiếu theo cách thủ công nhưng vẫn đạt kết quả tốt nhất Các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Tạo tệp Excel trên PC của bạn bằng và sau đó chia tệp theo mã cổ phiếu theo ngành hoặc theo giá.
 • Bước 2: Nhập tệp cấu hình cho tiêu chí bộ lọc. 
 • Bước 3: Cuối cùng, xem kết quả  bộ lọc và định cấu hình bộ lọc dựa trên các tiêu chí khác để tối ưu hóa kết quả bạn nhận được

Như vậy trong bài viết chúng tôi đã hướng dẫn chọn lọc cổ phiếu tại Nguontaichinh.com. Nếu bạn đang muốn đầu tư vào trái phiếu hoặc đầu tư vào cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ, hãy trang bị cho mình những kiến ​​thức kinh tế và tài chính vững chắc với Nguontaichinh.com. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin kiến ​​thức hữu ích trên website. Hãy theo dõi chúng tôi ngay để nhận nhiều thông tin bổ ích nhé!

Thông tin liên hệ:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here