Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra máy ảnh cũ trước khi mua

0
199

Máy ảnh kỹ thuật số từ lâu đã không phải là một thiết bị có mức giá dễ chịu vì thế mà nhiều người tìm đến với nhiếp ảnh đều không ở lại được lâu. Do đó đối với những người mới tìm đến với nhiếp ảnh hoặc đơn giản không có quá nhiều điều kiện sẽ tìm đến những chiếc máy ảnh cũ như một giải pháp thay thế tốt nhất.

Máy ảnh cũ dù nói là những sản phẩm, thiết bị đã qua tay sử dụng từ người khác nhưng không vì thế mà các bạn có thể đánh giá sai về nó. Nếu được bảo quản, sử dụng cẩn thận thì chất lượng máy ảnh vẫn sẽ được bảo toàn và ngược lại, do đó việc có hiểu biết về cách kiểm tra máy ảnh cũ là vô cùng cần thiết nếu các bạn muốn tìm mua những chiếc máy ảnh cũ.

Bởi có cầu thì mới có cung, do đó đã có không ít các địa điểm chuyên về thu mua máy ảnh đã qua sử dụng. Và vì thế trong những nội dung sắp tới đây xin được đem đến các bạn chi tiết những cách kiểm tra máy ảnh cũ trước khi mua tổng hợp bởi Đồng Hồ Đẹp.

Kiểm tra bên ngoài

Hãy kiểm tra các hư hại bên ngoài máy nếu có
Hãy kiểm tra các hư hại bên ngoài máy nếu có

Đầu tiên khi các bạn tìm mua máy ảnh cũ hãy chú ý và kiểm tra những hao mòn bên ngoài của chiếc máy ảnh đó. Kiểm tra xem phần vỏ ngoài của máy ảnh có bị va đập, trầy xước, hư hại hau bị móp mép, nứt vỡ nghiêm trọng hay không.Ghi nhớ kiểm tra các thành phần có thể thấy bằng mắt thường sau:

  • Ngàm ống kính có bị trầy xước hay không.
  • Phần gương lật có hư hại, trầy xước hay không.
  • Kiểm tra màn hình hiển thị có hư hại hay không.

Tiếp đến nhớ kiểm tra tiếp các phần vít trên thân máy xem có dấu hiệu hoen rỉ, tróc sơn cho thấy đã từng bị sửa đổi hay chưa. Nếu được kiểm tra tiếp các phần tay cầm, phụ kiện đi kèm với máy ảnh xem có còn giữ được chất lượng ở mức chấp nhận được hay không.

Kiểm tra chức năng bên trong

Cùng tìm hiểu cách kiểm tra chức năng bên trong
Cùng tìm hiểu cách kiểm tra chức năng bên trong

Sau khi đã kiểm tra xong những chi tiết bên ngoài của máy ảnh nếu không thấy hoặc ở mức hư hỏng có thể chấp nhận được. Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến kiểm tra về những thành phần ở bên trong của máy ảnh, thứ quyết định xem có nên mua chiếc máy ảnh đó hay không.

Kiểm tra số shots

Kiểm tra số shots để biết được mức độ sử dụng của máy ảnh
Kiểm tra số shots để biết được mức độ sử dụng của máy ảnh

Kiểm tra số shots nhằm biết được mức độ sử dụng của máy ảnh, thông thường con số này sẽ giao động từ 100.000 cho đến 400.000 lần liên tục. Theo đó mỗi dòng máy ảnh khác nhau chúng ta sẽ có những cách kiểm tra khác nhau trứ những dòng máy ảnh Mirroless không thể kiểm tra được.

Lời khuyên trong quá trình kiểm tra số shots nếu như máy ảnh đã gần chạm đến con số giới hạn này thì tốt nhất các bạn nên loại bỏ chiếc máy ảnh này.

Kiểm tra cảm biến

Bộ phận cảm biến trên máy ảnh là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất cho việc hình thành nên hình ảnh chất lượng. Do đó để kiểm tra cảm biến các nên làm theo chỉ dẫn sau:

  • Bước 1: Chụp ảnh ở mức ISO 400 và chụp trong 10 giây để kiểm tra xem có đốm trắng hay dấu vết lạ hay không.
  • Bước 2: Chụp ảnh ở mức ISO thấp nhất và chụp với tốc độ 1/20s để kiểm tra xem có đốm đỏ, xanh hay không.

Kiểm tra khả năng lấy nét

Để kiểm tra khả năng lấy nét của máy ảnh các bạn chỉ cần thực hiện đưa máy ảnh vào một vật cố định và kiểm tra
Để kiểm tra khả năng lấy nét của máy ảnh các bạn chỉ cần thực hiện đưa máy ảnh vào một vật cố định và kiểm tra

Để kiểm tra khả năng lấy nét của máy ảnh các bạn chỉ cần thực hiện đưa máy ảnh vào một vật cố định và kiểm tra khả năng lấy nét của máy ảnh. Theo đó nếu máy ảnh chỉ lấy nét trước hoặc sau chủ thể chính tức là chiếc máy ảnh đó đã lấy nét sai.

Cẩn thận hơn các bạn có thể gắn ống kính chuẩn và thực hiện chụp ở khoảng cách từ 3m cho đến 4m với mức khẩu độ tối đa để kiểm tra khoảng nét có trùng với điểm lấy nét hay không. Nếu như sau nhiều lần kiểm tra mà máy ảnh vẫn cho ra kết quả lấy nét sai thì nên loại bỏ chiếc máy ảnh này.

Kiểm tra các phần phụ khác

Kiểm tra các phần phụ khác để chắc chắn về chất lượng của máy ảnh
Kiểm tra các phần phụ khác để chắc chắn về chất lượng của máy ảnh

Sau khi các bạn đã tiến hành kiểm tra hoàn tất những phần chính có trên máy ảnh mà chúng đã đề cập từ trước. Cuối cùng là kiểm tra thêm một số yếu tố phụ sau gồm:

  • Khả năng chống rung quang học của máy ảnh.
  • Khả năng quay video.
  • Khả năng kết nối không dây.
  • Mức dung lượng pin.

Tới đây Đồng Hồ Đẹp cũng đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ nội dung chi tiết về cách kiểm tra máy ảnh cũ trước khi mua. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho các bạn và hy vọng chúng ta sẽ còn gặp lại nhau trong những nội dung khác trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here